Quyết định nghề nghiệp cho chính bản thân bạn.

Go down

Quyết định nghề nghiệp cho chính bản thân bạn.

Bài gửi by fairy0259 on 2/4/2009, 5:08 pm

Chào tất cả các bạn!!!
Lời đầu tiên, tôi xin chúc tất cả những bạn sắp tốt nghiệp PTTH. Các bạn đã trở thành người lớn - 1 công dân thực sự, đồng nghĩa là các bạn có quyền chọn lựa cho mình 1 con đường phù hợp cho sự nghiệp tương lai của mình. Nhưng để có sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt là 1 việc không đơn giản. Nó quyết định cả cuộc đời của bạn.
Chính vì thế, ngay từ bây giờ, các bạn hãy tự hỏi bản thân mình: “mình cần gì?”, “mình muốn gì?" cho cuộc sống tương lai của bạn.
Tôi xin giới thiệu đến các bạn công cụ 5W (what, who, when, where, why) và 1H (how). Nó sẽ giúp các bạn giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống. Từ đó, các bạn sẽ không lúng túng trước 1 vấn đề nào đấy. Kể cả, việc quyết định chọn ngành nghề cho mình.
Cụ thể, Bạn hãy tự hỏi:
1. Bạn muốn gì ở tương lai? – Trong 5 năm nữa, tôi sẽ là 1 kỹ sư, 1 cử nhân,… hay tôi sẽ là 1 doanh nhân thành đạt, 1 người nổi tiếng, 1 người có quyền lực trong bộ máy nhà nước trong 15 năm nữa. Tất cả điều có thể trờ thành hiện thực, cái chính là bạn phải biết cho mình 1 cái hạn định để thực hiện nó. Có như thế, bạn sẽ tự cố gắng hoàn thành mục tiêu của bạn.
2. Bạn cần gì cho cuộc sống của bạn? – Tiền đầy “nhà Bănk”? Tình yêu đầy tim? Còn tình dục thì tôi xin… không “bàn” nhiều ở bài viết này nhé! Cái các bạn cần phải xác định là, bao nhiêu được gọi là “đủ”?, tùy theo hoàn cảnh cụ thể mà mỗi cá nhân tự cho mình cái mức gọi là “chấp nhận được”.
Sau khi trả lời 2 câu trên, bạn hãy trả lời tiếp:
3. Làm thế nào để đạt được những điều đó? – Có nhiều cách để đạt được điều mình muốn, “đường nào thì cũng về La Mã” đúng không?. Bạn hãy tự nhận thức năng lực của bạn mà chọn con đường đi phù hợp.
Bạn có năng lực, bạn vào Đại học rồi theo học 1 hay 2 chuyên ngành mình thích rồi bạn học lên Cao học (trong và ngoài nước). Bạn bị hạn chế ít nhiều về năng lực, nhưng bạn nhiệt tình, kiên trì, bền bỉ,… bạn chọn con đường dài hơn “tôi học nghề ở trường dạy nghề, tôi học 1 ngành ở trường Trung học Chuyên nghiệp, Cao đẳng rồi tôi sẽ vừa làm vừa học lên Đại học… có rất nhiều con đường, mỗi con đường có những chướng ngại vật riêng.
Bạn đừng nghĩ rằng, “Đại học là con đường duy nhất để giúp mình thành đạt”, “không thành đạt cũng thành nhân”. Đúng là các bạn sẽ thành nhân. Nhưng, sẽ thật lãng phí nếu bạn quyết định lệch lạc về cách thực hiện nó.
Đã có trường hợp, quyết tâm vào Đại học rồi cũng đậu, cũng là sinh viên trường Đại học có tiếng, rồi 1 ngày lại nhận ra rằng “không phù hợp”. Thế là, mất 1 khoản chi phí khá lớn cho việc học dỡ dang, nhưng quan trọng hơn cả là thời gian. Bạn đã bỏ qua nhiều cơ hội khác chỉ để đánh đổi cho 1 việc duy nhất là “học Đại học”!?. Vì đám bạn mình đều học Đại học, vì gia đình ép buộc, vì nhận thức sai lầm ngành nghề, sở thích thật sự của mình.
Biết chăng, dù không học Đại học nhưng tôi sẽ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh như Bill-Gate?.
Hãy sống vì chính bản thân con người bạn. Hãy nhớ rằng, đó là nghề của bạn không phải của bất kì ai. Không có tại…, bị…, vì thế này…, vì thế kia… mà mình phải giống họ “cũng học Đại học”. Đấy là 1 suy nghĩ sai lầm. Hãy “sống là không chờ đợi” các bạn nhé!
Khi các bạn trả lời hết nhưng câu hỏi trên, các bạn đã vận dụng công cụ 5W&1H rồi đấy.
Vài lời khuyên (tiếp theo) cho các bạn:
• Đừng lý tưởng hóa mọi vấn đề, mọi sự việc. Đừng nghĩ rằng học Đại học, sẽ giống như trong phim là học trong Giảng đường lớn thiệt lớn, ngay cả cách học cũng vậy… Vấn đề “Môi trường Đại học”, tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn ở bài sau nhé!!!. Còn việc chọn trường sao cho phù hợp thì đã có những bài viết của những anh chị khác, các bạn hãy xem để tham khảo thêm nhé!
Quây lại vấn đề, lời khuyên tiếp theo cho các bạn là:
• Bạn hãy làm việc hết mình , bạn phải thật nhiệt huyết cho công việc của bạn như việc học chẳng hạng. Chỉ có lòng quyết tâm mới giúp bạn vượt qua tất cả. Tốt nghiệp THPT, bạn chỉ là con chim mới mọc lông tơ, để có bộ lông đầy đủ, bạn phải học hoặc tự học để tự hoàn thiện mình. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ, bạn còn phải “học cách bay” và “bay thế nào là điêu luyện”, muốn thế bạn phải va chạm với cuộc sống, “lăn lộn” cùng xã hội. Nó không thật sự là đơn giản. Các bạn sẽ hiểu hơn sau vài năm tới.
• Nhưng, tôi muốn các bạn hãy nắm bắt thật vững kiến thức phổ thông, mặc dù vận dụng không nhiều cho cuộc sống nhưng sẽ hữu ích cho những bạn học tiếp lên các trường THCN, Cao đẳng, Đại học.(ở các môn học đại cương cũng như vận dụng vào xã hội)
• Hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng trước mọi sự kiện sắp diễn ra. Không có gì là run, hồi hộp khi chúng ta đã nắm vững kiến thức để đối chọi cùng nó.
• Nỗi sợ lớn nhất ở các bạn là “chính bản thân” của các bạn đấy.
Lời kết, xin cảm ơn những ai đã đọc bài viết của tôi. Tôi sẽ vui khi nhận được phản hồi của các bạn.
Chúc tất cả những bạn lớp 12 thi đạt điểm cao trong kỳ thi Tú tài 2008.
Nếu các bạn cần thêm thông tin tuyển sinh của trường ĐH. Bách Khoa. Xin vui lòng liên hệ qua email minhtustar@yahoo.com hay diễn đàn.
Thân ái, chào các bạn.

Sưu tầm từ Tàng Kinh Cát của diễn đàn học sinh Rạch Kiến.
fairy0259
fairy0259
Trẻ em
Trẻ em

Tổng số bài gửi : 13
Điểm tích cực : 13
Điểm danh vọng : 0
Registration date : 25/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết